So Sánh Surface Laptop Go 2 Vs Surface Book 3

Surface Laptop Go 2 vs Surface Book 3 đều là hai sản phẩm của Microsoft nhưng nằm ở hai phân khúc khác nhau. Sau đây chúng ta cùng đi tìm hiểu những nét tương đồng và sự khác biệt giữa hai dòng sản phẩm này qua bài viết sau đây.

Những điểm chung giữa Surface Laptop Go 2 vs Surface Book 3

Surface Book là dòng sản phẩm rất nổi tiếng của Microsoft, và khả năng tháo rời bàn phím là rất đặc trưng. Surface Laptop Go có thiết kế gập vỏ sò truyền thống chắc chắn hơn.

Xem thêm: Nên Mua Surface Pro 8 Hay Surface Laptop Studio?

Hai dòng sản phẩm này cũng nhắm đến những đối tượng khách hàng khác nhau nên có sự khác biệt lớn.

Tỷ lệ màn hình 3:2 mà Microsoft sử dụng trên tất cả các sản phẩm Surface của mình cũng được giữ nguyên.

Sử dụng tỷ lệ màn hình 3:2 mang đến cho người dùng lợi thế lớn so với các tỷ lệ khác. Hình ảnh hiển thị sẽ rộng hơn tất cả các máy khác. Nhờ tỷ lệ màn hình 3:2 tương tác và hiển thị dọc tối đa, người dùng sẽ nhìn được toàn bộ màn hình mà không bị dư thừa về chiều rộng như tỷ lệ 16:9. Toàn bộ tài liệu, nội dung trên website hay ứng dụng Office trở nên rất rộng theo chiều dọc

Cuối cùng, đó là thiết kế tối giản nhưng cực kỳ tinh vi của Microsoft. Cả hai dòng sản phẩm đều chỉ có logo hãng ở chính giữa mặt sau, với các đường nét mảnh và không có chỗ thừa.

Sự khác biệt Surface Laptop Go 2 vs Surface Book 3

Thiết kế nổi bật

Surface Laptop Go 2 có thiết kế vỏ sò quen thuộc, trong khi Surface Book 3 có thiết kế tách đôi nổi tiếng của Microsoft với bản lề Dynamic Fulcrum độc đáo không giống bất kỳ thiết bị nào khác trên thị trường. Cấu tạo của đốt bản lề này bao gồm nhiều khớp cơ khí, khi cuộn lên sẽ liên tục xếp chồng lên nhau nhưng khi mở ra, đốt cơ này sẽ trở thành điểm tựa cho đốt cơ tiếp tục. Thiết kế này cho phép Surface Book 3 có thể gập và mở ra như một cuốn sách. Và người dùng cũng có thể tách phần màn hình ra khỏi bản lề chỉ bằng một cú nhấp chuột. Bây giờ chúng ta có thể sử dụng thiết bị như một chiếc máy tính bảng. Chân đế sẽ đóng vai trò mở rộng khả năng kết nối, pin và đặc biệt là khả năng xử lý đồ họa với GPU rời nằm bên trong.

Nhờ tính linh hoạt này, Surface Book 3 có thể được cấu hình đủ mạnh để xử lý các tác vụ đồ họa nặng khi gắn trên giá đỡ, nhưng vẫn đủ nhỏ gọn để sử dụng như một máy tính bảng khi tháo rời.

Laptop Go 2 hướng đến những giá trị cơ bản và người dùng rất truyền thống, không có gì mới, chỉ an toàn. Ưu điểm của nó so với Surface Book 3 là sự nhỏ gọn. Surface Laptop Go 2 có kích thước nhỏ gọn, màn hình chỉ 12.4 inch và trọng lượng chỉ 1.1kg nên rất thuận tiện khi mang theo. Surface Book 3 sẽ có bàn phím kết hợp dày hơn và nặng hơn, đặc biệt là phiên bản 15 inch.

Màn hình

Surface Laptop Go 2 sở hữu màn hình cảm ứng PixelSense 12,4 inch độ phân giải 1536 x 1024 pixel, cho mật độ điểm ảnh khá khiêm tốn 148 ppi. Màn hình cũng có viền khá dày, không được tối ưu cho kích thước màn hình của thân máy.

Surface Book 3 có hai kích thước màn hình với độ phân giải khác nhau: phiên bản 13,5 inch có độ phân giải 3000 × 2000 ở 267 ppi; phiên bản 15 inch có độ phân giải cao hơn một chút là 3240 × 2160 để duy trì cùng mật độ 260 ppi.

 

Khi nói đến sự hiển thị, rõ ràng Surface Book 3 sẽ hoàn toàn vượt trội so với các sản phẩm cấp thấp như Surface Laptop Go 2. Điều đó cũng dễ hiểu, vì Surface Book 3 hướng đến người dùng sáng tạo quan trọng về màn hình, trong khi Surface Laptop Go 2 hướng đến người dùng cơ bản như nhân viên văn phòng hoặc sinh viên.

Cấu hình

Xem thêm: Đánh giá Surface Pro 9: Xứng đáng kế nhiệm Surface Pro 8!

Về cấu hình, Surface Book 3 dù đã ra mắt được một thời gian nhưng chắc chắn nó nhỉnh hơn Surface Laptop Go 2, đặc biệt là về hiệu năng đồ họa.

Như đã đề cập ở trên, Surface Book 3 có “chân đế đóng vai trò mở rộng kết nối, pin và đặc biệt là tăng sức mạnh đồ họa với GPU rời nằm bên trong”. Microsoft đặt nền tảng cho Surface Book 3 với 2 tùy chọn VGA rời là GTX 1660Ti và RTX 3000. Chúng ta cũng thấy khoảng cách giữa các VGA chuyên dụng này với VGA tích hợp mà không cần nhìn vào bài so sánh đúng không? Mọi tác vụ đơn lẻ như chơi game, thiết kế đồ họa, dựng hình video thì Surface Book 3 đều ở một đẳng cấp khác so với Surface Laptop Go 2.

Laptop Go 2 không thể sánh được với Surface Book 3 về hiệu năng đồ họa, nhưng nó cũng không hề yếu. Microsoft đã nâng cấp bộ xử lý Intel Core i5 thế hệ thứ 11, 1135G7. Con chip này thậm chí còn mạnh hơn cả bộ vi xử lý Intel thế hệ thứ 10 trên Surface Book 3 và tất nhiên, chỉ xét riêng phiên bản Core i5 thì Surface Book 3 còn có phiên bản Core i7 mạnh mẽ hơn. Nhưng Surface Laptop Go 2 chủ yếu phục vụ người dùng văn phòng hoặc sinh viên nên bộ vi xử lý này là quá đủ để xử lý mọi tác vụ mà người dùng cần.

Kết nối

Microsoft vẫn giữ nguyên số lượng cổng kết nối như Surface Laptop Go đời đầu, bao gồm 1 cổng USB-A, 1 cổng USB Type-C, giắc âm thanh 3.5mm, cổng Surface Connect độc quyền và tất nhiên là thiếu cổng Thunderbolt ở tất cả các.

Mặc dù Surface Book 3 hướng đến người dùng chuyên nghiệp hơn nhưng nó chỉ nhỉnh hơn Surface Laptop Go 2 khi có cổng USB-A và không có cổng Thunderbolt.

Đủ để nói rằng các cổng kết nối trên các thiết bị này khá chung chung.

Giá bán

Hiện Surface Laptop Go 2 đang được bán tại Surface Việt Nam với giá khởi điểm 19 triệu đồng. Trong khi đó, dòng Surface Book có giá khởi điểm 40 triệu đồng. Đó là một mức giá khó thở và không dành cho người dùng bình thường.

Kết bài

Surface Book 3 là thế hệ cuối cùng của dòng sản phẩm và nó có rất nhiều điểm nhấn về thiết kế và khả năng sử dụng. Nó cung cấp sự linh hoạt cho người dùng chuyên nghiệp với các tính năng quy trình làm việc tuyệt vời.

Trái lại, Surface Laptop Go 2 lại có một thiết bị quen thuộc và an toàn, đáp ứng nhu cầu cơ bản của những khách hàng không muốn sự mới lạ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *