Microsoft đề xuất cấu hình máy tính tối thiểu để chạy ngon ứng dụng Android trên Windows 11?

Android trên Windows 11

Gần đây Microsoft cuối cùng cũng đã cho phép chạy ứng dụng Android trên Windows 11. Đây là điều mà Microsoft đã hứa hẹn trong hệ điều hành mới. Để có thể cài được Windows 11 và sử dụng được các ứng dụng Android thì máy tính phải đáp ứng yêu cầu mà hãng đưa ra. Hãy cùng Laptopdep tìm hiểu các yêu cầu ngay dưới đây.

Cấu hình máy tính tối thiểu mà Microsoft đề xuất để chạy ngon ứng dụng Android trên Windows 11

Bất kỳ chiếc laptop nào cũng vậy, muốn hoạt động tốt thì cần đáp ứng tối thiểu các yêu cầu về thông số kỹ thuật. Dưới đây là một số yêu cầu mà Microsoft đề xuất để chạy ngon ứng dụng Android trên Windows 11:

 • Bộ nhớ RAM ít nhất 8GB, khuyến nghị  16GB
 • Ổ nhớ lưu trữ SSD
 • Bộ xử lý tối thiểu: Intel Core i3 thế hệ thứ 8 , AMD Ryzen 3000 , Qualcomm Snapdragon 8c .
 • Bộ xử lý tương thích với điện thoại: x64 hoặc ARM64.
 • Nền tảng máy ảo cần được bật.

Một số lo lắng của người dùng khi cập nhật Windows 11

Microsoft không khuyến nghị sử dụng loại ổ cứng nào cụ thể mà chỉ yêu cầu tối thiểu còn 64GB trống trên Windows 11. Đồng nghĩa nếu không sử dụng SSD thì việc chạy app Android trên Windows 11 sẽ không tốt lắm.

Một vấn đề khác mà người dùng rất quan tâm. Đó là dòng vi xử lý Ryzen 2000 của AMD không được hỗ trợ. Microsoft đã nói rằng chỉ hỗ trợ Ryzen 3000 trở lên mà thôi. Mặc dù Ryzen 2000 xây dựng trên nền tảng ZEN và chính thức hỗ trợ Windows 11. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà dòng chip này lại không được hỗ trợ.

Biện pháp khắc phục cấu hình máy tính tối thiểu

Bạn đừng quá lo lắng và hoang mang với những thông tin trên. Dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra một số biện pháp khắc phục:

 • Nếu máy tính bạn mua trong vòng một vài năm trở lại đây thì tất cả những dòng máy đó đã được nhà sản xuất cho là đạt đủ những tính năng, cấu hình cần thiết cho việc  nâng cấp lên Windows 11 hoặc sử dụng tốt các ứng dụng Android.
 • Tuy nhiên nếu người dùng muốn cập nhật lên Windows 11 thì máy tính bắt buộc phải có TPM 2.0. Đây là một yêu cầu bắt buộc của Microsoft để có trải nghiệm tốt nhất. Vẫn có thể dùng các cách thủ công khác để update lên Windows 11. Nhưng việc thiếu TPM 2.0 thì không thể update OTA được (thông qua Windows Update).
 • Mặc dù Microsoft đã ký quyết định hợp tác với Amazon để mang đến các ứng dụng Android cho người dùng thông qua app phổ biến của họ là  Amazon Appstore. Nhưng bạn vẫn có thể sideload các ứng dụng Android từ nguồn khác. Vì lượng ứng dụng của Amazon Appstore vẫn giới hạn một số nội dung. 

Một số yêu cầu khi cập nhật hệ điều hành mới

Nhiều laptop trên thị trường có thể đáp ứng cấu hình tối thiểu do Microsoft đưa ra. Nhưng sử dụng tốt và tối ưu nhất, bắt buộc máy của bạn phải có 16GB RAM trống. Một số khác yêu cầu tính năng cho phần cứng mà người dùng cần lưu tâm. 

Các yêu cầu hệ thống để chạy một số ứng dụng sẽ vượt quá thông số kỹ thuật tối thiểu. Bạn cần xem thông tin về tính tương thích thiết bị cụ thể với các ứng dụng mà bạn muốn cài đặt về máy của mình.

Với những ứng dụng và bản cập nhật khác nhau thì dung lượng lưu trữ còn trống trên thiết bị của bạn sẽ khác nhau. Với PC cao cấp hơn thì hiệu suất sẽ tăng với bản cập nhật có thể yêu cầu bổ sung theo thời gian.

Một vài lưu ý khi cài đặt

Bạn cần đảm bảo độ an toàn và bảo mật khi cài đặt các ứng dụng. Các ứng dụng không rõ ràng có thể rò rỉ thông tin cá nhân, hay bị xâm nhập bởi những hacker.

Windows 11 có chức năng định kỳ kiểm tra cập nhật khi có kết nối Internet. Hoặc bạn cũng có thể kiểm tra để xem có bất kỳ bản cập nhật tùy chọn hoặc đang chờ tải xuống nào cho thiết bị của bạn không bằng cách truy cập vào Cài Đặt Nâng cấp và Bảo mật Windows update.

Để có thể cập nhật hay tải ứng dụng, bạn cần đảm bảo đủ dung lượng máy tính còn trống. Hãy kiểm tra thường xuyên để biết mình còn bao nhiêu bộ nhớ trống.

Đôi khi nhà sản xuất sẽ không hỗ trợ hệ điều hành của bạn cài đặt một vài ứng dụng. Hãy nâng cấp các phiên bản phù hợp để có thể tải chúng.

Thông tin về những yêu cầu liên quan đến lượng lưu trữ khi máy cập nhật Windows 11: 

 • Kích thước hệ điều hành Windows đi kèm thiết bị của bạn
 • Dung lượng lưu trữ còn trống cần thiết để tải xuống và cài đặt bản cập nhật Windows 

Các yếu tố ảnh hưởng đến dung lượng trống cần thiết để cài đặt bản cập nhật

Dung lượng trống trên máy tính thường bị ảnh hưởng bởi:

 • Phiên bản Windows đã được cài đặt trước trên máy tính
 • Dung lượng lưu trữ trống để dùng lại từ các tệp Windows. Ví dụ như tệp trang bộ nhớ ảo hoặc tệp ngủ trên desktop,…

Windows sẽ tự động giải phóng đủ dung lượng hoặc đưa ra thông báo cần bộ nhớ trống. Hoặc hướng dẫn bạn giải phóng thêm nếu quy trình tự động dọn dẹp không đủ. Bạn cũng có thể thực hiện các bước để giải phóng dung lượng trước đó.

Trên đây là những lưu ý về cấu hình máy tối thiểu để chạy ứng dụng Android trên Windows. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng để lại bình luận phía dưới. Xin cảm ơn!

Mọi chi tiết xin liên hệ. 

IT & T – MICROSOFT SURFACE STORE

 • Website: https://laptopdep.vn/
 • Email: suachuasurface6688@gmail.com
 • Hotline: 19003256 or 02444.555.256
 • Cơ sở 1: 104 Thái Hà, Quận Đống Đa, Hà Nội.
 • Cơ sở 2: 168 Lê Trọng Tấn – Tân Phú, Hồ Chí Minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *